โยคีมี six-packs!

posted on 12 Nov 2013 11:24 by thosapit directory Idea
ผมเพิ่งจะสังเกตเห็นเมื่อไม่นานมานี้เองว่าบรรดาโยคีทั้งหลายโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะมีรูปร่างผอมกันทั้งนั้น แล้วไม่ใช่ผอมแบบผอมแห้งแรงน้อยนะครับ แต่เป็นการผอมแบบมี six-packs ให้เห็นเป็นเค้าโครงลางๆซะด้วย
 
ทำไมเหล่าโยคีถึงมีรูปร่างดีขนาดนี้ทั้งๆที่วันๆหนึ่ง พวกท่านก็แทบจะไม่ค่อยได้ทำอะไรนอกจากปฏิบัติธรรม? มันแลดูเหลือเชื่อมากทีเดียวในสายตาของผม เพราะขนาดคนรอบข้างผมตั้งหลายคนออกกำลังกายอย่างหนักสัปดาห์ละตั้ง 3-4 ครั้ง รูปร่างของพวกเขายังไม่ดีเท่ากับโยคีส่วนใหญ่ที่ไม่ได้เข้าโรงยิมเลย!
 
ความสงสัยที่ค้างคาอยู่ในใจของผมทำให้เริ่มต้นหาข้อมูลของโยคี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่พวกท่านทำกันในแต่ละวัน และในที่สุด ตอนนี้ ผมก็คิดว่าผมพอจะรู้คำตอบแล้วครับ
 
สาเหตุหลักๆที่ทำให้โยคีส่วนใหญ่มี six-packs ทั้งๆที่ไม่ได้ sit-up มีอยู่ 2 ประการครับ
 
...
 
ประการแรก เหล่าโยคีบริโภคอาหารค่อนข้างน้อยในแต่ละวัน
 
จริงอยู่ คนรอบตัวผมหลายคนอาจจะออกกำลังกายหนักกว่าเหล่าโยคี แต่พวกเขาก็กินเยอะกว่าพวกท่านเช่นกัน ดังนั้น แม้ว่าภายใต้ผิวหนัง คนรอบตัวผมจะมีมวลกล้ามเนื้อเยอะ แต่พวกมันก็ไม่ได้มีโอกาสโชว์ตัวให้เห็นบนผิวหนัง เพราะพวกมันโดนชั้นไขมันด้านบนปกคลุมจนหมด ในขณะเดียวกัน แม้ว่าเหล่าโยคีจะไม่ได้ออกกำลังกายหนักเท่าไหร่นัก แต่เนื่องจากพวกท่านทานอาหารน้อยมากในแต่ละวัน กล้ามเนื้อที่มีอยู่บริเวณหน้าท้องจึงไม่ถูกไขมันบดบังและสามารถโชว์ตัวให้พวกเราเห็นได้
 
รูปร่างของเหล่าโยคีเป็นเครื่องพิสูจน์ให้เห็นชัดเจนเลยครับว่า "Six-packs are made in the kitchen, not in the gym."
 
ประการที่สอง เหล่าโยคีฝึกหายใจอยู่ตลอดเวลา (นี่ถือเป็น highlight ของบทความนี้เลยทีเดียว)
 
แม้ว่าเหล่าโยคีจะไม่ได้เข้าโรงยิมหรือวิ่ง jogging แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกท่านจะไม่ได้ออกกำลังกายนะครับ อันที่จริงแ้ล้ว พวกท่านออกกำลังกายแทบจะทุกวินาทีด้วยซ้ำ! 
 
คุณอาจจะสงสัยว่าเหล่าโยคีออกกำลังกายแทบจะทุกวินาทีได้อย่างไร ในเมื่อกิจกรรมส่วนใหญ่ที่โยคีทำในแต่ละวันคือการปฏิบัติธรรม?
 
ถ้าหากคุณลองสังเกตดูดีๆ คุณจะพบว่าในคำถามข้างต้นนั้น มีคำตอบซ่อนอยู่แล้ว ใช่แล้วครับ! การปฏิบัติธรรมของโยคีนั่นแหละครับคือการออกกำลังกายของพวกท่าน เพราะแนวทางการปฏิบัติธรรมของโยคีจำนวนไม่น้อยคือการฝึกหายใจสไตล์โยคะ ซึ่งถือเป็นวิธีการออกกำลังกายที่สุดยอดมากวิธีหนึ่งในโลก
 
ทำไมการฝึกหายใจสไตล์โยคะจึงเป็นวิธีการออกกำลังกายที่สุดยอด? ก็เพราะว่า (1) การฝึกหายใจสไตล์โยคะช่วยให้ร่างกายได้รับ oxygen มากขึ้น ส่งผลให้กระบวนการเผาผลาญไขมันในร่างกายเข้มข้นมากขึ้น (2) การฝึกหายใจสไตล์โยคะช่วยให้กล้ามเนื้อหน้าท้องมีความแข็งแรงมากขึ้น และยิ่งคุณมีกล้ามเนื้อมากขึ้นเท่าไหร่ ร่างกายยิ่งต้องการพลังงานมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้น ถ้าหากคุณทานอาหารเท่าเดิม แต่มีกล้ามเนื้อมากยิ่งขึ้น ไขมันส่วนเกินในร่างกายของคุณจะลดลงโดยอัตโนมัติทันที
 
...
 
บทเรียนที่ผมได้รับจากการล้วงความลับของ six-packs ของเหล่าโยคีก็คือ เวลาที่เราต้องการจะบรรลุเป้าหมายอะไรก็ตาม เราควรที่จะผสานกระบวนการที่จะนำไปสู่เป้าหมายดังกล่าวให้เข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมที่เราทำอยู่แล้วเป็นประจำทุกวัน 
 
ยกตัวอย่างเช่น ถ้าหากคุณต้องการจะมีร่างกายที่แข็งแรง แทนที่จะแบ่งเวลา 3-4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เพื่อออกกำลังกายในโรงยิมโดยเฉพาะ คุณอาจจะลองนำเอาการฝึกหายใจสไตล์โยคะผสานเข้ากับการหายใจเข้าออกแต่ละครั้งของคุณดู (แต่ถ้าหากตอนนั้น คุณกำลังทำงานที่ต้องใช้ความคิดอยู่ คุณก็ไม่จำเป็นต้องฝึกหายใจก็ได้นะครับ เพราะเดี๋ยวมันจะทำให้สมาธิของคุณไม่ได้จดจ่ออยู่กับงานตรงหน้า) 
 
ถามว่าข้อดีของการออกกำลังทุกลมหายใจที่มีเหนือการออกกำลังกายที่ fitness center สัปดาห์ละ 3-4 ชั่วโมงคืออะไร? (1) คุณจะไม่มีสิทธิอ้างว่าคุณไม่มีเวลาเด็ดขาด เนื่องจากการหายใจเป็นสิ่งที่คุณทำอยู่ทุกวัน  (2) คุณไม่ต้องเสียเวลาเพิ่มเติมไปกับการออกกำลังกายในแต่ละวัน (3) คุณจะรู้สึกว่าการออกกำลังกายแบบนี้มันง่าย ทำให้คุณมีกำลังใจที่จะออกกำลังกายต่อไปเรื่อยๆ
 
หวังว่าสิ่งที่ผมเขียนมานี้จะมีประโยชน์นะครับ :D

Comment

Comment:

Tweet