หนังสือและชีวิต

posted on 19 Nov 2013 12:46 by thosapit directory Idea
รุ่นพี่ที่มหาวิทยาลัยคนหนึ่งเคยบอกผมว่าถ้าหากผมต้องการจะอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง (ซึ่งไม่ใช่หนังสือเรียน) ให้จบ ผมต้องไม่ซื้อหนังสือเล่มนั้นเด็ดขาด แต่ควรเช่า/ยืม/อ่านในร้านหนังสือหรือห้องสมุดแทน เพราะการทำเช่นนั้นจะช่วยให้ผมระลึกอยู่เสมอว่าหนังสือเล่มนี้ไม่ได้อยู่กับผมตลอดไปนะ ดังนั้น ผมควรรีบอ่านมันให้จบเสีย
 
ในทางตรงกันข้าม ถ้าหากผมซื้อหนังสือเล่มนั้น ผมจะรู้สึกชะล่าใจ คิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นของผมแล้ว ผมไม่จำเป็นต้องรีบอ่านมันก็ได้เพราะมันไม่มีทางหายไปไหนชัวร์ๆ ส่งผลให้ในที่สุด ผมก็จะอ่านหนังสือเล่มดังกล่าวไม่จบเสียที (แถมเผลอๆ ผมอาจจะลืมไปเลยด้วยซ้ำว่าผมซื้อหนังสือเล่มนี้มา!)
 
ผมสังเกตเห็นว่า แม้รุ่นพี่ของผมจะแนะนำให้ผมยืมหนังสือมาอ่าน แต่เขาก็ได้บอกไว้ชัดเจนว่าผมควรจะยืมหนังสือจากร้านหนังสือหรือห้องสมุดเท่านั้น เพราะเขาไม่ได้พูดถึงเรื่องการยืมหนังสือของคนรู้จักเลย
 
หรือว่ารุ่นพี่ของผมเขาลืมนึกถึงว่าคนเราสามารถที่จะยืมหนังสือจากคนรู้จักได้? ผมคิดว่ารุ่นพี่ของผมเขาคงไม่ลืมหรอก แต่สาเหตุที่เขาไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้น่าจะเป็นเพราะว่าเขาไม่แนะนำให้ผมยืมหนังสือจากคนรู้จักมากกว่า เพราะเวลาที่ผมยืมหนังสือจากคนรู้จัก ผมไม่จำเป็นต้องรีบนำมันไปคืนภายในวัน-เวลาที่กำหนด ความรู้สึกว่าผมจำเป็นต้องรีบอ่านจึงหายไป ส่งผลให้ในที่สุดแล้ว ผมก็ไม่ได้อ่านหนังสือเล่มนั้นเสียที
 
จะว่าไป ชีวิตของเรานี่ก็คล้ายกับหนังสือที่เรายืมมาเหมือนกันนะครับ แต่มันคงไม่เหมือนกับหนังสือที่เรายืมจากร้านหนังสือหรือห้องสมุดแน่นอน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราจะต้องคืนชีวิตของเราเมื่อไหร่ มันน่าจะมีลักษณะที่คล้ายกับหนังสือที่เรายืมจากคนรู้จักมากกว่า เราไม่รู้วัน-เวลาชัดเจนว่าเราต้องคืนชีวิตของเราเมื่อไหร่ แต่เรามักจะชอบคิดเข้าข้างตัวเองว่าคงจะอีกนานกว่าทีี่เราต้องคืนชีวิตของเรา (ทั้งๆที่จริงๆแล้ว เราอาจจะโดนทวงชีวิตคืนพรุ่งนี้ก็ได้) 
 
นี่กระมังคงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เราหลายๆคนใช้ชีวิตได้ไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่นัก

Comment

Comment:

Tweet