ความเบื่อหน่ายในชีวิต

posted on 29 Nov 2013 14:10 by thosapit directory Idea
ทำอย่างไรชีวิตจึงจะไม่น่าเบื่อ? 
 
บางคนบอกว่าถ้าไม่อยากให้ชีวิตน่าเบื่อ เราต้องหาสิ่งใหม่ๆใส่เข้าไปในชีวิตอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างความหลากหลายในชีวิต
 
ผมไม่รู้ว่าคนอื่นๆจะคิดยังไงนะครับ แต่ผมว่าวิธีนี้มันไม่น่าจะเวิร์คเท่าไหร่นัก
 
สาเหตุหลักๆที่ผมคิดว่ามันไม่น่าจะเวิร์คมีอยู่ 2 ประการ

(1) เราไม่สามารถหาอะไรใหม่ๆใส่เข้ามาในชีวิตตลอดเวลาได้
(2) ต่อให้เราจะทำแบบข้อ 1 ได้ แต่มันคงเหนื่อยน่าดู และทันทีที่เราเหนื่อย เราก็จะเซ็ง และพอเราเซ็ง เราก็จะเบื่ออีก
 
ผมคิดว่าวิธีการกำจัดความเบื่อหน่ายในชีวิตที่เวิร์คกว่าวิธีในข้างต้น คือ การใส่ใจกับสิ่งเก่าๆที่เราคิดว่าเรารู้จักมันดีอยู่แล้วให้มากขึ้น เพราะทันทีที่เราเริ่มใส่ใจมากขึ้น เราก็จะค้นพบเลยว่าสิ่งที่เราเคยคิดว่าเรารู้ดีอยู่แล้วนั้น แท้จริงแล้ว มันยังมีอะไรที่เรายังไม่รู้/เห็นอีกมาก
 
สมมติว่าคุณมีต้นไม้อยู่ต้นหนึ่งในบ้านของคุณและคุณคิดว่าคุณรู้จักต้นไม้ต้นนี้ทุกซอกทุกมุมอยู่แล้ว (ก็ฉันเห็นมันทุกวันนี่นา!) อย่างไรก็ตาม ถ้าหากวันหนึ่ง คุณได้ลองเข้าไปดูต้นไม้ต้นนี้ใกล้ๆล่ะก็ ผมเชื่อเลยว่าคุณจะต้องได้เห็นอะไรบางอย่างที่คุณไม่เคยเห็นในต้นไม้ต้นนี้ของคุณมาก่อนแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นสงครามระหว่างมดตะนอยตัวใหญ่ยักษ์ 1 ตัวกับมดละเอียดขนาดจิ๋ว 3 ตัว นกกระจอกที่มาทำรังอยู่บนกิ่งไม้ตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ หรือแมงมุมที่ชักใยไม่หยุดจนกระทั่งใยที่บางเฉียบจนมองไม่เห็นในตอนแรกค่อยๆหนาขึ้นจนมองเห็นได้อย่างชัดเจนภายในระยะ 3 เมตร
 
และยิ่งถ้าหากคุณนำเอาสิ่งต่างๆที่คุณเห็นเหล่านั้นมาคิดพิจารณาเพิ่มเติมด้วยล่ะก็ คุณจะพบความรู้ที่ซ่อนอยู่ในนั้นอีกมากมาย...เผลอๆ คุณอาจจะบรรลุธรรม (พระอรหันต์รูปหนึ่งท่านบรรลุธรรมจากการเห็นใบไม้หล่นและนำสิ่งที่ท่านเห็นมาพิจารณาจนพบว่าใบไม้มันก็ไม่ต่างอะไรกับสิ่งอื่นๆในโลกใบนี้ เพราะมันเกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไปเหมือนกันเป๊ะเลย) หรือค้นพบชุดความรู้ใหม่ๆ (เหมือนอย่างที่ Charles Darwin ค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการอันโด่งดังของเขา) ก็ได้นะครับ!

Comment

Comment:

Tweet