ผู้นำใจดี

posted on 09 Jan 2014 08:06 by thosapit directory Idea
ในโลกแห่งการทำงาน การเป็นผู้นำเป็นสิ่งหนึ่งที่ยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ และจากการสังเกตตัวเองดู ผมพบว่าทุกครั้งที่ผมเป็นผู้นำ ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นกับผมอยู่เสมอก็คือ ผมอยากให้ผู้ที่อยู่ภายใต้บังคับบัญชาของผมชอบผมมากเกินไป มากจนหลายๆครั้ง มันทำให้ผลลัพธ์ของการทำงานออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร
 
ที่ผมเขียนอย่างนี้ไม่ได้หมายความว่าผมไม่่เห็นความสำคัญของความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำและผู้ตามนะครับ ผมยังคงยืนยันว่าความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำและผู้ตามมีความสำคัญ แต่มันไม่ใช่เป้าหมายสุดท้ายของการทำงาน เป้าหมายสุดท้ายของการทำงานคือผลงานที่ดี ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างผู้นำและผู้ตามเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่จะส่งผลกระทบต่อผลงานเท่านั้น
 
ที่ผ่านมา ผมมัวแต่เน้นในเรื่องของความสัมพันธ์จนทำให้งานเสีย จริงอยู่ ผู้ที่ติดตามผมเขาอาจจะชอบเวลาที่ทำงานกับผม (เพราะผมใจดี) แต่พวกเขาไม่มีทางที่จะทำงานกับผมได้นานหรอก (เพราะผมไม่มีทางทำผลงานได้ดีได้ ถ้าหากผมยังเหยาะแหยะแบบนี้อยู่ ทำให้สุดท้าย ผมก็คงต้องหลุดจากการเป็นผู้นำไปในที่สุด) อย่างไรก็ตาม ถ้าหากผมเข้มงวด (อย่างมีเหตุผล) ขึ้นมาสักหน่อย ลูกทีมของผมเขาอาจจะมีบ่น อาจจะมีไม่ชอบขี้หน้าผมบ้าง (เพราะพวกเขาไม่ได้สบายเหมือนเมื่อก่อน) แต่สุดท้ายแล้ว ถ้าหากผมสามารถพาทีมไปสู่เป้าหมายได้ ถึงพวกเขาจะไม่ได้รักหรือชอบผม แต่อย่างน้อยๆ พวกเขาก็ต้องเคารพฝีมือผม ซึ่งเพียงแค่นี้ มันก็มากพอที่จะช่วยให้เราสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว

Comment

Comment:

Tweet