แรงบันดาลใจกับการทำงาน

posted on 09 Jan 2014 08:33 by thosapit directory Idea

ในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานที่มีลักษณะที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์สูง คนส่วนใหญ่ดูเหมือนจะคิดว่าแรงบันดาลใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก มากถึงขนาดที่ว่า ถ้าหากไม่มีแรงบันดาลใจแล้วล่ะก็ ผู้สร้างสรรค์ผลงานจะไม่สามารถทำงานได้เลยแม้แต่นิดเดียว

แนวคิดในลักษณะข้างต้นนี้กระมังที่ทำให้คนจำนวนไม่น้อยล้มเลิกที่จะไล่ตามงานในฝันของตัวเองด้วยการตัดสินใจล่วงหน้าก่อนเลยว่า “ฉันคงไม่เหมาะกับการทำงาน Creative แบบนี้หรอก เพราะฉันไม่เห็นจะมีแรงบันดาลใจอะไรเลย!”

โดยส่วนตัว ผมมองว่าความสัมพันธ์ระหว่างแรงบันดาลใจกับการทำงานก็ไม่ต่างอะไรกับความสัมพันธ์ระหว่างรอยยิ้มกับความสุข

คุณคิดว่าคุณมีความสุขก่อนแล้วค่อยยิ้ม หรือว่าการที่คุณยิ้มทำให้คุณมีความสุขครับ? คนส่วนใหญ่คงจะตอบข้อแรก นั่นคือ คุณมีความสุขก่อนแล้วค่อยยิ้ม เพราะนั่นเป็นคำตอบที่ฟังดูสอดคล้องกับ Common Sense ของพวกเรามากกว่า

อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าข้อแรกจะเป็นคำตอบที่ถูกต้อง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าข้อหลังจะเป็นคำตอบที่ผิดนะครับ เพราะงานวิจัยระบุอย่างชัดเจนว่า ต่อให้คุณจะกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ตึงเครียดอยู่ก็ตาม แต่ทันทีที่คุณยิ้ม (แม้ว่าจะเป็นฝืนยิ้มก็ตาม) สมองของคุณจะหลั่งสารความสุขที่มันชื่อฟินๆอะไรนั่นออกมา ทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นโดยอัตโนมัติทันที

ดังนั้น เราจึงเห็นได้ว่า จริงอยู่ ความสุขทำให้เกิดรอยยิ้ม แต่ในขณะเดียวกัน รอยยิ้มก็สามารถทำให้เกิดความสุขได้เช่นกัน

ความสัมพันธ์ระหว่างความสุขกับรอยยิ้มนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับความสัมพันธ์ระหว่างแรงบันดาลใจกับการทำงาน Creative หรอกครับ คนส่วนใหญ่คิดว่า เราจะต้องมีแรงบันดาลใจก่อน เราจึงค่อยทำงาน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ต่อให้เราจะไม่มีแรงบันดาลใจใดๆเลย แต่ถ้าหากเราได้ลองนั่งลงและเริ่มทำงานไปสักพัก เชื่อหรือไม่ครับว่าอยู่ดีๆ แรงบันดาลใจมันก็จะโผล่หน้ามาทักทายให้เราเห็นเอง

เพราะฉะนั้น อย่ารอให้เกิดแรงบันดาลใจก่อน แล้วจึงค่อยทำงานเลยครับ (ขืนมัวแต่รอ เดี๋ยวคงได้อดตายกันซะก่อน) ลงมือทำงานไปก่อนเลย เดี๋ยวแรงบันดาลใจมันก็ตามมาเองแหละครับ :)

Comment

Comment:

Tweet

ลงมือทำก่อน แล้วจะมีแรงบันดาลใจตามมา คำนี้ถูกใจมาก เพราะหลายคนอดตายก็เพราะรอแรงบันดาลใจนี้แหละ..ไม่เริ่่มลงมือทำแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่า แรงบันดาลใจมันอยู่ที่ไหน

#3 By ati (119.42.84.147|119.42.84.147) on 2014-10-29 10:05

#1 By (49.230.138.121|49.230.138.121) on 2014-02-12 21:00