ความสุขแว้งกัด

posted on 09 Jan 2014 08:38 by thosapit directory Idea

คุณคิดว่าการมีชีวิตอยู่นี้เป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสุขหรือความทุกข์กันแน่ครับ? แน่นอน คนบางคนก็คงจะมองว่าการมีชีวิตเป็นความสุขอย่างหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกัน คนบางคนก็อาจจะมองว่าการมีชีวิตอยู่เป็นความทุกข์อย่างหนึ่ง

พวกคุณจำนวนไม่น้อยอาจจะคิดว่าคนกลุ่มหลังเป็นคนที่มองโลกในแง่ลบ แต่ผมขอเถียงสุดใจขาดดิ้นเลยว่าพวกเขาไม่ได้มองโลกในแง่ลบเลย พวกเขามองโลกตามความเป็นจริงต่างหาก จริงๆนะครับ ชีวิตของมนุษย์เรา (รวมทั้งของสัตว์ด้วย) นี่มันเป็นเต็มไปด้วยความทุกข์จริงๆ ส่วนความสุขที่เราพากันไขว้คว้ากันนี้ แท้ที่จริงแล้ว มันก็คือความทุกข์ที่กำลังรอเวลาระเบิดดีๆนี่เอง

เอาง่ายๆเลยนะครับ ถ้าหากเราได้ดูหนังดีๆสักเรื่อง ถามว่ามีความสุขไหม? แน่นอนว่าเรามีความสุข แต่ถ้าหากเราดูหนังติดต่อกันสัก 5 ชั่วโมงล่ะ? ต่อให้หนังมันจะดีขนาดไหน แต่เราก็ต้องเริ่มเกิดอาการเอียน เบื่อ หรืออย่างน้อยๆ เราก็ต้องปวดตากันบ้างแล้วล่ะ เห็นไหมครับ? สิ่งที่เคยทำให้เรามีความสุข ตอนนี้ มันกลับทำให้เราทุกข์เสียแล้ว จริงอยู่ เราอาจจะแก้ปัญหานี้ด้วยการดูหนังแค่เรื่องเดียว หลังจากนั้น ก็กลับไปทำงานเหมือนเดิม แต่เชื่อไหมครับ ถ้าเกิดเราทำแบบนั้นขึ้นมาจริงๆ แทนที่จะมีความสุขในช่วงที่เรากำลังทำงาน ความทุกข์มันจะโผล่หน้าขึ้นมาทักทายเราทันที เราจะเริ่มรู้สึกเซ็งที่ตัวเองกำลังทำงาน เพราะลึกๆในใจแล้ว เราไม่อยากทำงาน เราอยากดูหนังมากกว่า ไปๆมาๆ ไม่ว่าเราจะมาไม้ไหน ในที่สุด มันก็ต้องกลับมาทุกข์อยู่ดี

แล้วเราจะทำยังไงดี? สำหรับคำถามนี้ ศาสนาพุทธได้ให้คำตอบไว้เป็นพันๆปีแล้วว่า เราต้องเป็นคนที่อยู่เหนือทั้งความทุกข์และความสุข ทุกข์มา ก็เฉย สุขมา ก็งั้นๆ เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นความทุกข์หรือความสุข เราก็ Say No หมด ที่เขียนนี้ไม่ได้หมายความว่าให้ปฏิเสธความสุขนะครับ เราสามารถที่จะ Enjoy สิ่งดีๆต่างๆในชีวิตได้ แต่เราจะไม่ไปยึดติดกับพวกมัน ทัศนคติของเราจะเป็นไปในลักษณะที่ว่า “มีก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไร” หากทำอย่างนี้ได้ (ขอบอกก่อนเลยนะครับว่าผมเองก็ใช่ว่าจะทำตามที่ตัวเองเขียนได้เป๊ะร้อยเปอร์เซ็นต์หรอกนะครับ 55) เราจะเป็นคนที่ไม่กลัวความทุกข์ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็จะไม่ลุ่มหลงกับความสุขจนทำให้ความสุขแปรสภาพกลายเป็นความทุกข์ในภายหลังได้

คนประเภท “มีก็ดี ไม่มีก็ไม่เป็นไร” นี้เท่านั้นที่จะสามารถตักตวงความสุขได้โดยไม่โดนความสุขหันมาแว้งกัดในภายหลัง

Comment

Comment:

Tweet