ภรรยาผู้โชคดี

posted on 09 Jan 2014 09:43 by thosapit directory Idea

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าหนึ่งในผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเอเชียที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกทุกวันนี้ก็คือ Ang Lee ภาพยนตร์ส่วนใหญ่ที่เขากำกับล้วนได้รับการยอมรับว่าเป็นสุดยอดผลงานในวงการกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น Crouching Tiger, Hidden Dragon (ได้รับ Academy Award for Best Foreign Language Film ประจำปี 2000), Brokeback Mountain (ได้รับ Academy Award for Best Director ประจำปี 2005) หรือ Life of Pi (ได้รับ Academy Award for Best Director ประจำปี 2012)

ทุกครั้งที่เรื่องราวของผู้ชายที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเช่น Mr. Lee ได้รับการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง Comment ที่ผมได้ยินจากสุภาพสตรีบางคน (ย้ำนะครับว่าบางคน) เป็นประจำก็คือ แหม่! ภรรยาของผู้ชายคนนี้นี่โชคดีจังเลยเนอะ” (ประโยคที่ผมเขียนนี้คือ Clean Version นะครับ) ตอนแรกๆ ผมเคยคิดว่า Comment พวกนี้คงจะเป็นแค่ Joke ธรรมดาๆ ผู้พูดคงไม่ได้หมายความอย่างที่พูดจริงๆ แต่เมื่อผมเติบโตมากขึ้น ผมก็ค่อยๆพบว่าแม้ Comment เหล่านี้มันจะฟังดูเหมือน Joke แต่ในใจลึกๆแล้ว ผู้พูดก็แอบหมายความอย่างที่พูดจริงๆนั่นแหละ

โดยส่วนตัวแล้ว ผมไม่เห็นด้วยกับ Comment เหล่านี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะพวกมันแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนถึงแนวคิดที่ว่า การเลือกสามีก็คล้ายๆกับการซื้อล็อตเตอรี่ ถ้าซื้อถูกใบ ก็รวยไป แต่ถ้าซื้อผิดใบ ก็แห้วรับประทาน

ตลอดชีวิตของผม ผมไม่เคยคิดว่าเลยว่าการเลือกคู่ครองจะมีลักษณะที่ Random เหมือนกับการซื้อล็อตเตอรี่ เพราะผมเชื่อมาตลอดว่าการที่คน 2 คนจะมาใช้ชีวิตร่วมกันให้อยู่ตลอดรอดฝั่งได้นั้น ทั้ง 2 คนต้องมีความเสมอกัน ผมไม่ได้หมายความว่าถ้าสามีเป็นอัจฉริยะ ภรรยาก็ต้องเป็นอัจฉริยะเช่นกันนะครับ ภรรยาไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยะเหมือนสามีก็ได้ครับ แต่อย่างน้อย เธอก็ต้องฉลาดพอที่จะคุยกับสามีรู้เรื่องบ้าง หรือถ้าหากเธอไม่ใช่คนหัวดี เธอก็ต้องมีคุณสมบัติอย่างอื่นที่ดีพอที่จะชดเชยคุณสมบัติส่วนที่น้อยกว่าสามีของเธอนี้ได้

เพื่อให้เห็นภาพ เรามาลองดูตัวอย่างของ Ang Lee และ Jane Lin (ภรรยาของ Ang Lee) กันนะครับ Ang Lee คือผู้กำกับที่มีฝีมือและผลงานระดับโลก ในขณะที่ Jane Lin คือ นักจุลชีววิทยาธรรมดาๆคนหนึ่ง ดูเผินๆแล้ว Jane Lin ช่าง “โชคดี” เหลือเกินที่มีสามีที่เก่ง รวย และที่สำคัญ ให้เกียรติภรรยา ขนาดนี้ (ทุกครั้งที่ Ang Lee ได้รับรางวัล Oscar เขาจะกล่าวยกย่องและขอบคุณภรรยาของเขาเสมอ)

แต่ Jane Lin เพียงแค่ “โชคดี” จริงๆหรือที่สามีของเธอสุดแสนจะ Perfect ขนาดนี้? ไม่มีทาง! ถ้าหากเราย้อนเวลากลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน (ซึ่งเป็นช่วงที่โลกยังไม่รู้จัก Ang Lee) ตอนนั้น Ang Lee และ Jane Lin เพิ่งจะแต่งงานกัน และหลังจากนั้นเป็นระยะเวลานานถึง 7 ปีเต็ม Jane Lin คือสมาชิกในครอบครัวเพียงคนเดียวที่มีรายได้! Ang Lee ไม่สามารถหาเงินจากการทำภาพยนตร์ได้เลยแม้แต่แดงเดียว เพราะตลอดระยะเวลาเกือบทศวรรษนั้น ไม่มีใครเขียนบทให้เขากำกับเลย!

ถ้าหาก Jane Lin มีทัศนคติที่คล้ายคลึงกับสุภาพสตรีกลุ่มหนึ่งผมได้เขียนไว้ในข้างต้น เชื่อได้เลยว่าเธอคงทิ้งสามีของเธอแน่ๆ แต่แทนที่เธอจะทำเช่นนั้น เธอกลับเลือกที่จะสนับสนุนให้สามีของเธอไล่ตามความฝันของเขาต่อไป แถมยังห้ามไม่ให้สามีของเธอออกไปหางานอีกด้วย (เพื่อที่สามีของเธอจะได้โฟกัสไปที่ภาพยนตร์ได้อย่างเต็มที่ 100%)

เห็นไหมครับว่า Jane Lin ไม่ได้ “โชคดี” เลย ในทางตรงกันข้าม Ang Lee ต่างหากที่ “โชคดี” เพราะถ้าภรรยาของเขาไม่ใช่ Jane Lin เขาก็คงไม่วันกลายเป็นตำนานในวงการภาพยนตร์อย่างทุกวันนี้ได้อย่างแน่นอน

Comment

Comment:

Tweet