ความสม่ำเสมอในการทำงาน

posted on 09 Jan 2014 10:52 by thosapit directory Idea

คุณลักษณะที่สำคัญมากที่สุดคุณลักษณะหนึ่งที่จะช่วยให้เราประสบความสำเร็จในการทำงานใดๆก็ตาม คือ ความสม่ำเสมอ

คนที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่คนที่ทำงาน 20 ชั่วโมง 7 วันติดกัน แต่คือคนที่ทำงานวันละไม่ถึง 10 ชั่วโมง 7 ปีติดกัน

อย่างไรก็ตาม ความสม่ำเสมอในการทำงานถือเป็นคุณสมบัติที่หายากยิ่งในคนส่วนใหญ่ นี่กระมังคงเป็นสาเหตุที่ทำให้คนที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานเป็นคนส่วนน้อย ไม่ใช่คนส่วนใหญ่

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าความสม่ำเสมอจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไม่ได้ เพราะความสม่ำเสมอในการทำงานไม่ใช่ลักษณะทางธรรมชาติที่อยู่ติดตัวพวกเราแต่ละคนมาโดยกำเนิดและเปลี่ยนแปลงได้ยากเหมือนกับความสูงหรือสีของดวงตา

ความสม่ำเสมอในการทำงานเป็นทักษะอย่างหนึ่ง และเช่นเดียวกับทักษะอื่นๆ มันเป็นสิ่งที่สามารถฝึกฝนพัฒนากันได้

ทีนี้ คำถามสำคัญก็คือ ทำอย่างไร เราจึงจะกลายเป็นคนที่ทำงานอย่างสม่ำเสมอประดุจดวงอาทิตย์ที่ส่องแสงทุกวันในยามเช้าได้?

ขั้นแรก เราต้องค้นตัวเองให้เจอก่อนว่าทำไมเราถึงทำงานที่เราทำอยู่ทุกวัน และขอร้องนะครับว่าอย่าตอบคำถามนี้ด้วย “คำตอบมาตรฐาน” ที่ไป Copy คนอื่นเขาแล้วมา Paste เป็นคำตอบของตัวเอง

ยกตัวอย่างง่ายๆนะครับ เวลาที่ผมถามคนที่ผมรู้จักว่าทำไมเขาถึงอยากจะฝึกทักษะภาษาอังกฤษของตัวเองให้เก่ง คำตอบที่ผมมักจะได้รับก็คือ “โอกาสในหน้าที่การงานจะได้มีมากขึ้น” “อยากไปเรียนต่อต่างประเทศ” ฯลฯ

อย่าเข้าใจผมผิดนะครับ “คำตอบมาตรฐาน” เหล่านี้ไม่ได้แย่อะไร แต่พวกมันแค่ไม่ใช่คำตอบของคุณ คำตอบเหล่านี้จึงไม่มีพลังที่จะผลักดันให้คุณเกิดความสม่ำเสมอขึ้นมาได้

คำตอบที่จะผลักดันให้คุณเกิดอาการ “ฟิต” ขึ้นมาได้จะต้องเป็นคำตอบที่ฝังรากลึกจากประสบการณ์ในอดีตของคุณเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ตอนเด็กๆ พ่อของคุณเสียไป (ที่เขียนอย่างนี้ ผมไม่ได้กำลังแช่งคุณนะครับ นี่คือตัวอย่างจริงของคนที่ผมรู้จักคนหนึ่ง) แหล่งรายได้ภายในบ้านของคุณเพียงหนึ่งถูกตัดขาด คุณเติบโตมาพร้อมกับเห็นคุณแม่ของคุณทำงานอย่างหนักเพื่อให้คุณและน้องๆอีก 3 คนมีข้าวกินและได้เรียนหนังสือ ตอนนี้ คุณโตแล้ว แม่ของคุณแก่แล้ว คุณไม่อยากให้แม่ของคุณต้องลำบากอีกแล้ว แต่แม่ของคุณก็ยังไม่สามารถหยุดทำงานได้ เพราะแม่ยังต้องส่งเงินให้น้องๆของคุณเรียนหนังสืออยู่ คุณอยากจะรับหน้าที่นี้แทนแม่ของคุณ แต่รายได้ของเด็กจบปริญญาตรีที่มีผลการเรียนธรรมดาๆจากมหาวิทยาลัยธรรมดาๆอย่างคุณไม่มากพอที่จะช่วยให้คุณสามารถทำอย่างที่ใจคิดได้ แต่แล้ว อยู่มาวันหนึ่ง เจ้านายของคุณก็เสนองานให้คุณไปทำงานที่ประเทศอังกฤษ ถ้าหากคุณตกลงที่จะไป คุณจะได้รับเงินเดือนมากพอที่แม่ของคุณจะหยุดทำงานได้ แต่เนื่องจากภาษาอังกฤษของคุณตอนนี้ยังไม่ค่อยแข็งแรง คุณจึงจำเป็นต้องรีบฝึกภาษาอังกฤษให้อยู่ในระดับที่ “สื่อสารรู้เรื่อง” ภายใน 6 เดือนให้ได้

จากตัวอย่างล่าสุดนี้ จะสังเกตเห็นได้ว่า เมื่อมองโดยรวมแล้ว สาเหตุที่อยากฝึกภาษาอังกฤษให้เก่งก็เพื่อที่ “โอกาสในหน้าที่การงานจะได้มีมากขึ้น” นั่นเอง

มองๆดูแล้ว คำตอบที่ผมเขียนมาเสียยืดยาวมันก็ไม่ได้มีอะไรแตกต่างไปจาก “คำตอบมาตรฐาน” เลยใช่ไหมครับ?

ผิดแล้วละครับ คำตอบที่ผมเขียนมาเสียยืดยาวนี้แตกต่างจาก “คำตอบมาตรฐาน” มากเลยทีเดียว

จริงอยู่ เนื้อหาใจความหลักๆของ 2 คำตอบนี้อาจจะเหมือนกัน แต่แรงผลักดันที่มีอยู่เบื้องหลังคำตอบ 2 คำตอบนี้ต่างกันลิบลับเลยทีเดียว

คำตอบที่ผมเขียนมาเสียยืดยาวมีแรงผลักดันมากกว่าอย่างมหาศาล เพราะมันเป็นคำตอบที่มาจากประสบการณ์ของผู้ตอบเอง ผู้ตอบจึงรู้สึก “มีอารมณ์ร่วม” ไปกับคำตอบข้อนี้มากกว่า
 
To be continued in the next entry...

Comment

Comment:

Tweet